Để tiến hành thi công các công trình dân sinh cũng như các công trình công nghiệp. Đơn vị thi công cần có quy trình chuẩn cho từng bước thi công. Bài viết dưới đây, Công Ty Xây Dựng VN TECO sẽ chia sẻ cho bạn các bước trong quy trình thi công ép cọc bê tông đúng kĩ thuật 2021.

1. Chuẩn bị mặt bằng trước khi thi công ép cọc

Thi công ép cọc bê tông là hạng mục cần thi công đầu tiên của một dự án. Vì vậy các đơn vị thi công cần phải chuẩn bị thật kĩ để tránh gây ra các sai sót gây ảnh hướng đến tiến độ thi công của dự án.

quy trình thi công ép cọc bê tông đúng kỹ thuật

quy trình thi công ép cọc bê tông đúng kỹ thuật

Bước đầu tiên trong quy trình thi công ép cọc bê tông là chuẩn bị mặt bằng ép cọc. Các bước chuẩn bị cơ bản như sau:

– Chuẩn bị mặt bằng để làm đường công vụ, giúp quá trình di chuyển máy ép cọc di chuyển dễ dàng. Công trình thi công diễn ra nhanh gọn lẹ, tiết kiệm thời gian và đẩy nhanh tiến độ.

– Bố trí mặt bằng bao gồm bãi tập kết cọc, bố trí chỗ nghỉ ngơi cho tổ thợ ép cọc.

– Để có mặt bằng thuận lợi cho mặt bằng ép cọc bê tông. Nhà thầu sẽ đào cốt nền tới độ cao đáy đài móng, sau đó sẽ đổ cát san mặt bằng sao cho phẳng.

– Tại vị trí chênh lệch độ cao giữa mặt đường và cốt mới đào. Bạn phải đổ thêm cát để tạo độ dốc để di chuyển máy và cọc xuống mặt bằng.

2. Phần tiếp theo trong quy trình thi công ép cọc bê tông là ép cọc thử

Công trình quy mô lớn, dự án

Đối với những công trình có đầy đủ khảo sát địa chất và có địa chỉ ép cọc thử. Nhà thầu cần tập kết đầy đủ số lượng cọc cần ép thử để tiến hành thực hiện. Sau khi thực hiện kết quả sẽ được báo cho chủ đầu tư và đơn vị thiết kế để đưa ra phương án ép cọc đại trà.

Thi công nhà phố

Thông thường đối với các công trình thi công nhà phố, sẽ không tiến hành khảo sát địa chất nhằm tiết kiệm chi phí. Các phương án ép cọc, ép tải trọng, chiều dài cọc sẽ dựa vào kinh nghiệm của đơn vị thiết kế. Do đó, nhà thầu cần tiến hành ép thử tim cọc để biết được địa chất thực tế. Cuối cùng tiến hành trao đổi với các bên để đưa ra loại cọc hợp lý. Sau đó mới tiến hành vận chuyển cọc đến công trình thi công.

Đơn vị thi công có thể tham khảo các bước sau

– Đợt tập kết cọc đầu tiên sẽ đưa ra số cọc vừa phải (thông thường 1/3 số tim cọc). Để ép thử để kiểm tra địa chất tại khu vực thi công.

– Độ dài cọc bê tông được bán sẵn hiện nay thường có chiều dài 3m,4m,5m và 6. Mác bê tông cọc M200 và thép chủ 4d14. Nhà thầu cần tính sao cho số lượng cọc được tiết kiệm nhất, tránh gây lãng phí và tốn nhiều nhân công. Đối với các công trình thi công có quy mô hơn, cọc nên được thiết kế riêng để đảm bảo khả năng chịu lực là tốt nhất.

– Quá trình vận chuyển thiết bị thi công ép cọc bê tông về khu vực ép cọc và chia cọc bê tông thành từng nhóm.

– Các đơn vị thi công lưu ý độ ngàm cọc vào đài thường là 10 – 15cm. Nên phần đỉnh cọc ép thường dương lên 40 – 50cm để khi đập đầu cọc có đủ chiều dài thép cọc để ngàm vào đài theo tiêu chuẩn.

– Vận chuyển thiết bị thi công cọc bê tông về khu vực ép cọc và chia cọc bê tông thành từng nhóm.

3. Tiến hành thi công ép cọc

Bước tiếp theo trong quy trình ép cọc là vận chuyển và lắp thiết bị ép vào vị trí có cọc ép. Giá này được kê vững chắc chắn, thăng bằng, của hệ thống kích, trục của cọc thẳng đứng và nằm trong cùng một mặt phẳng.

Các bước tiến hành thi công ép cọc bê tông cơ bản bao gồm:

– Liên kết chắc chắn thiết bị ép với hệ thống neo hoặc hệ thống dầm chất đối trọng. Sau đó kiểm tra cọc lần nữa.

– Dùng cần trục cẩu cọc đưa vào vị trí ép.

– Trước tiên ép đoạn mũi cọc, đoạn mũi cọc được định vị chính xác vị trí và độ thẳng đứng. Những giây đầu tiên ép lực dầu nên tăng chậm và đều. Tốc độ không nên vượt quá 1cm/sec.

– Sau khi ép xong đoạn mũi, tiến hành ép đoạn giữa, mối nối cọc được thực hiện hàn trước và sau.

– Khi hàn phải kiểm tra độ thẳng đứng của cọc, đảm bảo hai mối nối phải cùng trục với nhau. Sau khi chỉnh và nối xong thì ép cho áp lực 3 – 4kg/cm2.

– Thời điểm đầu tốc độ của cọc không được quá 1cm/sec. Sau đó tăng dần nhưng không nên nhanh hơn 2cm/sec.

Với những thông tin mà VN TECO chia sẻ trên đây, hi vọng bạn sẽ nhìn được tổng quan về các bước trong quy trình thi công ép cọc bê tông.