Hồ sơ hoàn công là thủ tục quan trọng sau khi hoàn thành dự án đó. Vì vậy để có một bộ hồ sơ hoàn công đầy đủ và hoàn thiện nhất, bạn có thể tham khảo bài viết của VNTECO để biết thêm những thông tin cơ bản về hồ sơ hoàn công.

Hồ sơ hoàn công là gì?

Hồ sơ hoàn công là tất cả những tài liệu, lý lịch của công trình xây dựng được bao gồm: Phê duyệt đầu tư, phê duyệt dự án, khảo sát xây dựng, thiết kế công trình, dự toán chi phí, thi công và các quá trình khác nếu có. Hay có thể nói tất cả các tài liệu liên quan đến công trình xây dựng từ A – Z thì được gọi là hồ sơ hoàn công.

Vai trò của hồ sơ hoàn công

Sau khi hoàn tất xây dựng, hoàn công là thủ tục cuối cùng để hợp thức hóa công trình xây dựng về mặt pháp lý. Do đó hoàn công là bước vô cùng quan trọng sau khi hoàn thành dự án.

– Là hồ sơ để thanh/quyết toán phục vụ công tác kiểm toán, thanh tra công trình.

– Phục vụ công tác nghiệm thu các giai đoạn, hạng mục hoàn thành công trình.

– Giúp cơ quan quản lý trực tiếp công trình, nắm được đầy đủ cấu tạo, thực trạng công trình. Nhằm khai thác hiệu quả và có các biện pháp tu sửa, cải tạo duy trì tuổi thọ của công trình.

– Là cơ sở để thiết kế phương án bảo vệ công trình.

– Giúp các cơ quan, quản lý dễ dàng tìm lại và nghiên cứu.

vai trò hồ sơ hoàn công

Hoàn công gồm những giấy tờ gì?

Theo phụ lục Danh mục hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng nhà ở (Ban hành kèm theo Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30 tháng 10 năm 2015 của Bộ Xây dựng) quy định về hồ sơ hoàn công nhà ở xây dựng như sau:

1. Giấy phép xây dựng

2. Hợp đồng xây dựng của chủ nhà kí với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, giám sát, thi công xây dựng (nếu có)

3. Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.

4. Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

5. Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

6. Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có thay đổi so với bản vẽ gốc).

7. Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).

8. Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.

Quy trình 4 bước thực hiện hồ sơ hoàn công

Bước 1: Xác định điều kiện hoàn công

Hoàn công nhà là bước bắt buộc trong quá trình xây dựng thi công các công trình lớn nhỏ thuộc trường hợp phải xin phép xây dựng. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ không làm thủ tục hoàn công, nếu căn nhà của bạn không bắt buộc phải xin cấp phép xây dựng khi tiến hành thi công.

Bước 2: Xác định hiện trạng công trình để hoàn công

Sau khi hoàn tất công đoạn thi công, đơn vị thi công sẽ có trách nhiệm dọn dẹp công trình. Chuẩn bị tài liệu nghiệm thu và lập bản vẽ hoàn công.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 4: Nộp hồ sơ hoàn công

Sau khi hoàn thiện, bạn cần phải nộp cho các đơn vị chức năng có thẩm quyền sau:

– Nộp cho sở xây dựng: Nếu công trình hoàn thiện là công trình cấp đặc biệt, cấp 1 như: Di tích lịch sử, công trình tôn giáo, công trình du lịch, tượng đài,…

– Nộp cho UBND quận/huyện/xã: Nếu công trình hoàn thiện là công trình nhà ở riêng lẻ và tư nhân.

– Nộp cho ban quản lý đầu tư và xây dựng đô thị mới: Nếu công trình là công trình xây mới, công trình cải tạo hoặc khu công nghiệp cần phải xin phép trong phạm vi ranh giới của khu vực đó.

Trên đây là toàn bộ thông tin và quy trình thủ tục làm hồ sơ. Cũng như đi làm bộ hồ sơ đúng chuẩn theo Bộ Xây Dựng ban hành. Hi vọng bài viết này mang đến nhiều thông tin bổ ích cho bạn.