Trong ngành xây dựng nói chung và xây dựng nhà phố nói chung, việc xin giấy phép xây dựng là điều không thể bỏ qua. Đặc biệt, với khu vực đông dân cư như tại TP.HCM thì việc xin GPXD lại càng trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. Chủ nhà cần chuẩn bị thật đầy đủ bộ hồ sơ xin phép xây dựng để tránh sai sót không cần thiết. Có như thế thì mới tiết kiệm được thời gian và giấy phép được cấp nhanh nhất. Vậy hồ sơ xin GPXD bao gồm những gì?

Xin GPXD là việc không thể thiếu khi xây dựng bất kỳ công trình nào 

Theo Thông tư 15/2016/TT-BXD ngày 30 tháng 06 năm 2016 hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng, hồ sơ xin phép xây dựng bao gồm những loại giấy tờ như sau:

1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng

Đơn được viết theo mẫu có sẵn. Đối với từng trường hợp, từng loại công trình khác biệt sẽ có mẫu khác nhau để có thể trình bày rõ ràng nhu cầu xây dựng mà mình mong muốn xin phép.

Từng loại hình xây dựng sẽ có mẫu đơn xin phép xây dựng phù hợp

2. Bản cam kết bảo vệ môi trường

Đây là cam kết theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong quá trình thi công. Có thể kể đến như: dọn dep vệ sinh, rác thải từ công trình, biện pháp xử lý những chất thải đặc biệt có thể ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh,….

3. Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất

Các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở liên quan 

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai đối với nhà xây mới;
 • Giấy tờ về quyền sở hữu công trình, nhà ở, đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo;
 • Giấy ủy quyền, đối với trường hợp được chủ sở hữu công trình ủy quyền thực hiện sửa chữa, cải tạo; (bản sao công chứng không quá 6 tháng)
 • Đối với trường hợp chủ đầu tư chưa có GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở thì chủ đầu tư phải liên hệ với UBND phường để được hướng dẫn và xác nhận nguồn gốc sử dụng đất

4. Bản vẽ xin phép xây dựng

 • Hai bộ bản vẽ thiết kế do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Bản vẽ xin phép xây dựng ( hình minh hoạ)

 • Mỗi bộ gồm:
  a/ Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất, mặt bằng ranh giới lô đất, tỷ lệ 1/50 – 1/500, kèm theo sơ đồ vị trí công trình;
  b/ Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình; tỷ lệ 1/50 – 1/200;
  c/ Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/100 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50, kèm theo sơ đồ đấu nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật về giao thông; cấp nước; thoát nước mưa, nước bẩn; xử lý nước thải; cấp điện; thông tin liên lạc; các hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác liên quan đến công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;
  d/ Mặt bằng cung cấp điện nước
  e/ Các biện pháp tổ chức thi công
  f/ Đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo thì phải có các bản vẽ về vị trí, hạng mục cần cải tạo, nếu có ảnh hưởng đến kết cấu công trình thì phải có báo cáo kết quả khảo sát, đánh giá chất lượng kết câu cũ liên quan đến các hạng mục cải tạo và các biện pháp gia cố xác định đủ điều kiện để sửa chữa, cải tạo, kèm theo ảnh chụp hiện trạng công trình xin phép cải tạo và công trình lân cận.

5. Bản cam kết (Khi công trình nằm trong quy hoạch hoặc ngoài đê)

Trong nhiều trường hợp phần đất dự định xây dựng rơi vào quy hoạch trong tương lai. Nhưng vì mục đích sử dụng ngắn hạn, chủ đầu tư vẫn muốn xây dựng thì phải có bản cam kết không bồi thường. Theo đó chủ đầu tư sẽ được cấp phép xây dựng tạm thời nhưng sau này phải tự chịu trách nhiệm tháo dỡ và không được bồi thường phần rơi vào diện tích quy hoạch đã cam kết lúc đầu.

6. Văn bản thỏa thuận về đê điều của Chi cục đê điều & PCLB Sở nông nghiệp & phát triển nông thôn. (Áp dụng đối với các công trình xin phép xây dựng ngoài đê)

7. Đăng ký kinh doanh của đơn vị tư vấn thiết kế (bản sao công chứng không quá 6 tháng)

8. Chứng chỉ hành nghề của Kiến trúc sư (bản sao công chứng không quá 6 tháng)

Trên đây là những giấy tờ cần phải có khi hoàn thiện hồ sơ xin GPXD. Chủ nhà cần chuẩn bị đầy đủ trước khi xin phép để tránh việc hồ sơ bị “ngâm” quá lâu dẫn đến trễ tiến độ thi công theo dự tính. Trong trường hợp không có thời gian để chuẩn bị, chủ nhà có thể liên hệ với những đơn vị xin giấy phép chuyên nghiệp.

Đặc biệt, nếu bạn đang cần tìm một đơn vị vừa giúp bạn xin GPXD hoàn toàn miễn phí và thi công xây dựng ngôi nhà của bạn thì VNTECO sẽ giúp bạn làm việc ấy. Chủ nhà chỉ cung cấp những giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu đất, nhà ở và CMND,….Công ty VNTECO sẽ hỗ trợ xin GPXD miễn phí 100% cho các khách hàng kí hợp đồng xây nhà trọn gói cùng chúng tôi.