Nhà là nơi mỗi người xây dựng mái ấm của riêng mình. Nhà là nơi để tái tạo năng lượng và vun đắp tình cảm sau những giờ làm việc căng thẳng. Nhà là chỗ dựa vững chắc để bạn có thể vươn xa trong công danh sự nghiệp. Nếu như việc đầu tiên khi xây nhà được xem quan trọng nhất chính là nền móng, thì việc cuối cùng cũng quan trọng không kém chính là mái nhà.

Mỗi hình dạng mái nhà sẽ đại diện cho 1 hành khác nhau trong phong thuỷ 

Theo yếu tố phong thuỷ, mái nhà có 5 dạng tương ứng 5 yếu tố ngũ hành Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ. Vậy ứng với mỗi yếu tố ngũ hành sẽ là hình dạng mái nhà ra sao? Nhiều hướng nhà khác nhau liệu có thể cùng sử dụng 1 dạng mái? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm ra câu trả lời nhé.

1. Mái nhà hình Kim

Mái nhà hình Kim là mái nhà có dạng hình tròn hoặc hình vòm. Ta hay nhìn thấy mái nhà Kim ở các toà nhà tài chính, toà án, trung tâm nghiên cứu khoa học hoặc các dạng biệt thự cổ điển. Kiểu mái nhà này ít được sử dụng trong nhà phố dân dụng. Nhà có mái Kim không phù hợp với hướng Nam hoặc Đông – Đông Nam là những hướng có khí Hỏa và Mộc vượng xung khắc với nhà, sẽ gây nhiều bất ổn.

Kiểu mái vòm xuất hiện trong các kiến trúc cổ điển

2. Mái nhà hình Mộc

Mái nhà Mộc thường có dạng hình chữ nhật hoặc thanh dựng cao vút. Cũng như mái nhà hình Kim, mái nhà hình Mộc ít được nhìn thấy trong công trình dân dụng thông thường. Tuy nhiên chúng lại khá phổ biển trong các kiến trúc tôn giáo và nơi thờ tự. Nhà có mái hình mộc không phù hợp với hướng đông bắc – tây nam và tây – tây bắc. Vì đây là những hướng có khí Thổ và Kim vượng xung khắc với nhà, tạo ra những tổn thất về sức khỏe.

Nhà thờ Chánh toà – Bình Dương với kiểu mái hình Mộc đặc trưng

3. Mái nhà hình Hoả

Mái nhà Hoả là kiểu mái nhà phổ biến và truyền thống của người Việt Nam. Mái nhà Hoả có hình nhọn, thể hiện sự mạnh mẽ và cấu tiến, nên ưu tiên sử dụng gam màu đỏ. Đó cũng là lý do vì sao mái nhà của người Việt sử dụng ngói đỏ tươi. Nhà mái Hoả nên chọn hướng Đông và Đông Nam, vừa ấm về mùa đông, mát về mùa hè, lại đón được thiên khí Mộc. Không nên xây theo hướng Bắc hoặc Tây – Tây Bắc vì đây là những hướng Thủy và Kim vượng xung khắc với nhà, gây hao tài tổn sức.

Mái hình nhọn với màu ngói đỏ dễ dàng nhìn thấy ở các gia đình người Việt

4. Mái nhà hình Thổ

Nếu mái nhà hình Hoả là kiểu truyền thống của người Việt, thì mái nhà hình Thổ lại là sự lựa chọn phổ biển mang hơi thở của sự hiện đại. Mái nhà Thổ thường có hình vuông và là kiểu mái bằng. Cũng giống như đất đai là nơi để vạn vật sinh sôi phát triển, mái nhà thổ mang lại sự chắc chắn và ổn định cho ngôi nhà. Dễ dàng tận dụng không gian sân thượng phía trên vào những mục đích cá nhân hoá. Nhà mái bằng tránh hướng Đông – Đông Nam và bắc là những hướng Mộc và Thủy vương xung khắc với nhà, gây ốm đau bệnh tật.

Mái bằng là xu hướng của nhà phố hiện đại ngày nay 

5. Mái nhà hình Thuỷ

Mái nhà Thuỷ có hình rợn sóng nhấp nhô, chúng ta ít thấy trong thực tế. Mái nhà hình dáng này thường mang lại sự khó khăn và bế tắc. Nếu như nhà của bạn đang có hình dạng của mái nhà Thuỷ thì cần phải được sửa chữa nhanh chóng. Tránh để những điều không tốt làm cho cuộc sống gia đình bị trì trệ.

Nhìn chung, trong xây dựng nhà phố dân dụng ta nên sử dụng mái nhọn (mái thái) hoặc mái bằng. Về kỹ thuật xây dựng, đây là 2 kiểu mái đơn giản, dễ thi công xây dựng. Về phong thuỷ, mái nhà hoả và mái nhà thổ mang lại sự may mắn, hưng thịnh cho gia chủ. Vậy bạn đã biết nên chọn kiểu mái nào cho ngôi nhà mới của mình rồi phải không nào? Nếu vẫn còn lăng tăng chưa biết phải thiết kế bản vẽ nhà phố như thế nào, bạn đừng chần chờ liên hệ ngay với VNTECO nhé.