Khác hẳn với những lĩnh vực khác, ngành xây dựng luôn có những vấn đề riêng. Chỉ khi phân tích thật kỹ chúng ta mới thấy được sự khác biệt. Và việc chọn nhà thầu xây dựng cũng như thế. Nhiều người sẽ không đắn đo mà chọn ngay công ty có tên tuổi. Nhưng liệu những công ty lớn có thật sự là lựa chọn tốt hơn so với công ty vừa và nhỏ? Hãy cùng VNTECO phân tích ưu khuyết điểm của từng mô hình công ty nhé. Từ đó hãy tìm cho mình một nhà thầu uy tín và phù hợp nhất nhé.

1. Công ty xây dựng quy mô lớn

a. Ưu điểm:

 • Tầm vóc công ty lớn, có thương hiệu và được biết đến bởi rất nhiều người. Bạn có thể dễ dàng tham khảo, hỏi ý kiến của bạn bè xung quanh.
 • Quy trình làm việc chuẩn hoá, rõ ràng và nhanh chóng.
 • Lòng tin về uy tín cao hơn, bạn sẽ an tâm

Các công ty lớn với nhiều công trình thực tế sẽ giúp bạn an tâm hơn khi lựa chọn

b. Khuyết điểm:

 • Quy trình rườm rà và mất thời gian để xử lý các vấn đề phát sinh ngoài dự định. Từ đó dễ làm cho tiến độ ký kết và thực hiện hợp đồng bị chậm trễ.
 • Từng khách hàng được quản lý bởi bộ phận nhân viên chăm sóc khách hàng. Lượng công việc khá nhiều khiến cho không quan tâm chăm sóc chu đáo từng khách hàng cụ thể.
 • Bộ máy vận hàng phức tạp nên chi phí quản lý cũng tăng cao, dẫn đến việc giá cả không cạnh tranh.

2. Công ty xây dựng có quy mô trung bình

a. Ưu điểm:

 • Tên tuổi công ty vừa mới phát triển vẫn có thể dễ dàng tìm hiểu tham khảo qua internet.
 • Bộ máy vận hành thường đơn giản nên chi phí quản lý doanh nghiệp thấp, giá cả cạnh tranh thị trường.
 • Việc gặp gỡ, chăm sóc khách hàng được thực hiện trực tiếp bởi chủ doanh nghiệp. Dễ dàng thương lượng và đàm phán những vấn đề phát sinh.
 • Giải quyết sự cố, sự kiện phát sinh bất ngờ nhanh chóng không ảnh hưởng đến tiến độ.

b. Khuyết điểm:

 • Ít công trình thực tế nên khó tham khảo về chất lượng công trình cũng như uy tín trong thi công xây dựng.
 • Quy trình làm việc chưa thật sự vào quy chuẩn cố định. Nó luôn đòi hỏi sự thay đổi linh động theo từng công trình cụ thể. Cho nên, dù công việc vẫn vận hành tốt nhưng chủ nhà sẽ không tránh khỏi việc hoang mang, lo lắng khi có phát sinh.

3. Các nhà thầu nhỏ lẻ tự phát

Nếu bạn có mối quan hệ với các nhà thầu nhỏ lẻ và bạn đủ tin tưởng vào năng lực tay nghề của họ thì chọn lựa nhà thầu nhỏ lẻ vẫn hoàn toàn ổn. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí vì đơn giá của nhà thầu tự phát thường rất rẻ. Tuy nhiên, nếu bạn không hề quen biết, chúng tôi khuyên bạn nên loại bỏ sự lựa chọn này ngay từ đầu.

Với những nhà thầu nhỏ lẻ, tính trách nhiệm và ràng buộc sẽ không rõ ràng. Tính chất của ngành xây dựng với rất nhiều vấn đề phát sinh không lường hết trước được. Không thể không lo lắng khi có vấn đề rắc rối, các nhà thầu này sẽ bỏ ngang không thi công tiếp. Và trong trường hợp xấu nhất, công trình nhà bạn sẽ bị bỏ dở dang, rất khó để tìm một đơn vị thi công khác để tiếp tục công việc của nhà thầu cũ.

Mỗi người sẽ có quan điểm và cách lựa chọn khác nhau. VNTECO chỉ phân tích từ nhiều góc độ để khách hàng có cái nhìn trực quan hơn khi lựa chọn nhà thầu thi công xây nhà. Có thể bạn thích công ty xây dựng lớn, có thể bạn phù hợp công ty xây dựng quy mô vừa và cũng có thể các nhà thầu nhỏ lẻ sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí. Hãy phân tích những ưu khuyết điểm và lựa chọn cho mình một đơn vị thi công phù hợp các bạn nhé.