Từ trước đến nay, khi xây dựng các công trình, các kỹ sư thường dự trù thiết kế móng theo phương án dành cho đất yếu. Đây là phương pháp để tăng sức tải và giảm rủi ro lún sụt công trình về sau. Tuy nhiên, tuỳ từng loại đất khác nhau sẽ có độ nén khác nhau mà chúng ta cân nhắc trong thiết kế và phương án thi công móng. Từ đó vừa đảm bảo công trình vững chắc vừa tiết kiệm được rất nhiều chi phí

Phương án thi công móng cho từng loại đất:  

– Trường hợp nền gồm toàn đất tốt:

Đất nền xây dựng móng thường có nhiều lớp khác nhau. Với loại đất tốt đồng nghĩa với các lớp đất kết cấu đều ổn định. Khả năng chịu tải của đất khá tốt nên không cần làm móng cọc sâu vào đất.

Móng đơn được áp dụng ở đất nền chịu tải trọng tốt 

Với đất nền tốt có thể kể đến đất cát, kỹ sư thường sẽ làm chân móng nông. Lực từ sàn nhà truyền xuống móng sẽ tải trọng lên phần đất nền chắc chắn này. Những loại móng thường xây dựng trên nền đất tốt là móng đơn dưới cột, móng băng dưới tường.

– Trường hợp nền gồm đất tốt- đất yếu kết hợp:  

  • Nếu lớp đất tốt nằm trên đủ dày, ta nên đặt móng nông để tải trọng công trình truyền vào phần đất tốt đó. Lý do là vì sau khi lực truyền vào mọng sẽ phân bố đều vào nền đất tiếp giáp móng. Đến khi tải trong truyền xuống đến lớp đất xấu đã không còn đáng kể. Công trình vẫn được đảm bảo và không bị sụt lún lớn.

Móng cọc cắm sâu vào lòng đất giúp công trình kiên cố và vừng vàng 

  • Nếu các lớp đất tốt và xấu phía trên đều mỏng, người ta thường đào xuyên qua chúng đến lớp đất tốt bên dưới. Một điểm cần lưu ý là đáy móng cần đặt tối thiểu 15cm trong lớp đất tốt. Đó là giới hạn để tránh phần giáp ranh với đất xấu. Trong trường hợp này phương án thi công móng cọc là sự lựa chọn tốt nhất.

– Trường hợp đất nền quá yếu:

Nếu lớp đất yếu dày, người ta dùng các biện pháp xử lý nền như làm móng băng hay móng bè. Phần đất nền cần được xử lý và gia cố bằng các phương pháp chuyên môn để tăng độ cứng và chịu lực.

Móng băng tuỳ từng loại đất sẽ có cách thi công phù hợp nhất 

Để phương án thi công móng hợp lý và tiết kiệm, khảo sát địa chất là rất cần thiết. Để tiến hành kiểm tra thực địa, bạn có thể liên hệ với những công ty xây dựng uy tín và có nhiều kinh nghiệm như VNTECO. Các kỹ sư sẽ tiến hành khảo sát chính xác và tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí.

Here are a few other interesting resources I came homeworkhelper.net across in my research into this topic