Việc lựa chọn vật liệu xây dựng khi bắt đầu thi công nhà xưởng là vấn đề nan giải.  Hiện nay với nhiều vật liệu mới ra đời, chủ đầu tư sẽ dễ dàng quyết định bỏi những ưu điểm của vật liệu. Bài viết dưới đây Vnteco chia sẻ về vật liệu tường bao nhà xưởng. 

Bê tông khí chưng áp là bê tông gì?

ALC là vật liệu bê tông khí chưng áp tiếng Anhlà Autoclaved aerated concrete. Kĩ sư và kiến trúc sư người Thụy Điển Johan Axel Eriksson phát minh ra vào giữa những năm 1920. Nhằm phục vụ nhu cầu xây các đồn bốt trong quân sự. Đây là vật liệu xây dựng nhẹ xây tường bao nhà xưởng. Được đúc sẵn hoặc sản xuất theo dây chuyền. Nó được dùng làm các cấu kiện, có khả năng cách âm, cách nhiệt, chịu lửa, chống thấm…

Thi công bằng bê tông khí chưng áp

Tường bao nhà xưởng đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó giúp che mưa, che nắng, ngăn cản gió bụi xâm nhập vào khu vực bên trong. Đồng thời là bộ phận chịu nhiều tác động của thời tiết.

Vậy có những lựa chọn nào cho tường bao nhà xưởng?

Nói tới đây không thể không nói tới vật liệu bê tông khí chưng áp. Tấm bê tông khí chưng áp có tỉ trọng nhẹ từ 650 – 750 kg/m3.  Tương đương 1/2 gạch đặc và bằng 1/3 tỷ trọng của bê tông thông thường.  Loại vật liệu hoàn hảo làm giảm tải trọng lên nền móng của cả công trình.

Đặc biệt với những nhà xưởng, khu công nghiệp gần khu vực dân cư, việc ngăn chặn tiếng ồn phát ra từ nhà máy là vấn đề cần được ưu tiên. Sản phẩm bê tông khí chưng áp có cách tản âm tự nhiên nhờ vào cấu trúc bọt khí và khả năng hấp thụ âm thanh vượt trội.
Âm thanh từ bên ngoài đi vào phòng hay từ trong phòng đi ra đều bắt buộc chuyển động theo đường ziczac. Sóng âm bị chia nhỏ dần tại các đường gãy và giảm đến mức tối thiểu khi xuyên được qua tường. Khả năng cách âm chống ồn cao rất phù hợp cho các nhà máy sản xuất. Đặc biệt là trong các khu công nghiệp vừa và nhỏ có vị trí gần khu vực dân cư.
Bên cạnh đó, khi công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các khu công nghiệp, nhà xưởng.  Tại đây chưa nghiêm ngặt, tình trạng cháy nổ diễn ra ngày càng báo động thì những vật liệu xây dựng có khả năng chống cháy như bê tông khí chưng áp ngày càng khẳng định vị thế.
Hầu hết các hoạt động trong nhà máy đều diễn ra trên nền nhà xưởng. Nền nhà xưởng sẽ là nơi chịu trọng lượng từ máy móc, thiết bị sản xuất. Nên việc sử dụng bê tông khí chưng áp là xu hướng tất yếu của các chủ xưởng.