Nên xây nhà với tường 10 hay 20 là câu hỏi của nhiều quý khách hàng đặt ra trước khi xây nhà. Để có thể quyết định trước khi xây ngôi nhà mơ ước của mình, quý khách hàng cần hiểu rõ về tường 10 và 20 thật kĩ để chọn phương án phù hợp. Dưới đây là bài viết chia sẻ về tường 10 và tường của Vnteco để quý khách hàng tham khảo.

Các loại tường hiện nay

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại tường nhưng không phải ai cũng biết hết như tường đơn, tường một gach, tường đôi, tường hai gạch,….  Nhưng tường được dùng phổ biến hiện nay là tường 10 và 20.

Tường 10 là gì?

Tường 10 còn có nhiều tên gọi khác nhau như tường con kiến, tường đơn, tường 110mm. Tường được xây bởi 1 lớp gạch đỏ 4 lỗ với chiều rộng 8cm, mỗi bên tô trát thêm 1.5cm . Vì vậy tường có chiều rộng 110mm là do 8cm+1.5cm+1.5cm . Loại tường này có tác dụng giống như 1 vách ngăn giữa các không gian, như một tấm phiên, đóng vai trò bao che. Tường bao không có tác dụng chịu lực mà chủ yếu là cột và dầm.

Tường 10 có nhiều ưu điểm nổi bật

  • Xây dựng nhanh, tiết kiệm thời gian. Vì xây chỉ 1 lớp gạch nên việc xây dựng tiết kiệm được nhiều thời gian.
  • Không tốn quá nhiều vật tư
  • Tiết kiệm diện tích cho công trình
  • Khả năng thoát nhiệt nhanh

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhược điểm

  • Khả năng chống nóng, chống ồn thấp
  • Có thể thấm nứt chân tường và nứt
  • Phù hợp xây ít tầng, khối lượng nhẹ, tường được các nhà lân cận che chắn xung quanh.
  • Nếu có một lực lớn tác động bên ngoài, tường này ít khả năng chống đỡ hơn.

Tường 20 là gì?

Cũng tương tự như tường 10, tường 20 có nhiều tên gọi khác nhau. Nhiều người nhầm tưởng với độ dày 22cm có khả năng chịu lực tốt nhưng thực tế, khả năng chịu lực tốt phải có độ dày 32cm. Tường 20 cũng tương tự tường 10 nhưng tường 10 được xây bởi 2 lớp gạch kiên cố hơn.

Ưu điểm của tường 20

Khả năng chống nóng, chống ồn và chống ẩm tốt hơn so với tường 10

Tầng 1 gần đường phố, thích hợp xây tường 20

Thích hợp xây dựng cho nhưng ngôi nhà riêng lẻm không có nhà xung quanh

Tường vững chải, đảm bảo an ninh hiệu quả

Nhược điểm của tường 20

Tốn thời gian thi công, tốn nhân công và vật liệu

Chiếm nhiều diện tích là nhược điểm lớn nhất khi xây tường 20

Vậy nên lựa chọn tường 10 hay tường 20 trong xây nhà?

Tường 20 thích hợp những công trình cao tầng. Chủ đầu tư cần tính toán và cân nhắc kĩ lưỡng trước khi quyết định. Tuy nhiên vẫn có thể kết hợp giữa tường 10 và 20 để đưa ra phương pháp tối ưu nhất. Mang đến phương án tốt nhất cho từng lầu nói riêng và cả ngôi nhà nói chung. Thông thường, chủ đầu tư thường xây lầu 1, lầu 2 bằng tường 20 để chống thấm, chống nhiệt và chống ẩm. Đối với các tầng cao hơn và bức tường phân tách không gian trong nhà có thể xây tường 10 để giảm tải trọng và tiết kiệm diện tích.

 

 

 

 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI

XÂY DỰNG CÔNG NGHIỆP VN TECO